Cách sử dụng quạt điện đúng cách

Quạt điện có tác dụng làm mát, rất cần thiết khi sử dụng vào những ngày trời nắng nóng không thua gì so với việc sử dụng điều hòa và quạt điều hòa. Vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sử dụng quạt điện an toàn cho sức khỏe vào mùa nóng ra sao nhé!

Tác hại của việc sử dụng quạt không đúng cách

Quạt điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong các hộ gia đình hoặc bất kì khu vực nào cần được làm mát như văn phòng, nhà hàng, quán ăn,… nhờ đó giải tỏa cảm giác nóng bức, khó chịu do khí hậu thời tiết gây ra.

Tuy nhiên, việc sử dụng quạt không đúng cách sẽ khiến cho người dùng gặp phải nhiều tác hại đối với sức khỏe như:

  • Cơ thể nhanh chóng bị mất nước và có cảm giác mệt mỏi hơn khi hướng gió thổi trực tiếp từ quạt vào người, nhất là khi cơ thể đang đổ mồ hôi.
  • Dễ gặp một số triệu chứng bị nhầm với bệnh cảm cúm như đau họng, sổ mũi, ho, nhức đầu,… khi có thói quen hướng quạt thổi trực tiếp vào người trong suốt thời gian dài.
  • Quạt dễ bị hư hỏng, giảm độ bền do phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu làm mát của người dùng.
  • Dễ gây tiêu tốn điện năng khi chọn vị trí lắp đặt quạt không đúng phù hợp.

Cách sử dụng quạt điện an toàn cho sức khỏe

Chọn chế độ hoạt động phù hợp

Thông thường, quạt điện được thiết kế từ 2 - 5 mức điều chỉnh tốc độ gió. Điều này có nghĩa, ở mức gió cao nhất thì quạt điện sẽ phải hoạt động hết công suất và tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng quạt ở tốc độ gió cao nhất thì chưa chắc mang lại hiệu quả làm mát tối ưu, thay vào đó sẽ tạo ra luồng gió mạnh và khiến quạt hút đẩy không khí nóng nhanh hơn, từ đó tạo cảm giác hanh khô, oi bức trong không gian cũng như không tạo cho bạn cảm giác mát hơn.

Vì thế, bạn hãy chọn chế độ quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng, chỉ nên chọn mức gió trung bình, để mang lại hiệu quả làm mát và góp phần tiết kiệm điện năng, nhất là vào mùa nắng nóng.

Ngoài ra, nếu phòng bạn có thiết kế cửa sổ và sử dụng quạt vào buổi tối, thì hãy ưu tiên chọn chế độ quạt ở mức nhỏ, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa góp phần lưu thông gió trong căn phòng và tránh cho cơ thể bị lạnh vào ban đêm.

Chọn vị trí đặt quạt hợp lý

Chọn vị trí đặt quạt phù hợp cũng rất quan trọng, vừa góp phần tiết kiệm điện, vừa mang lại hiệu quả làm mát cho bạn vào mùa nóng. Thực tế, quạt sẽ hỗ trợ không khí bên trong căn phòng được lưu thông tốt hơn, nhờ đó làm giảm đáng kể cảm giác oi bức cho người dùng.

Do đó, bạn hãy ưu tiên đặt quạt điện có hướng gió thổi ra ở những vị trí mà không khí dễ lưu thông như cửa ra vào, cửa sổ, giếng trời, cửa thông gió,… để tạo cho luồng khí nóng bên trong căn phòng được đẩy ra ngoài và tạo cảm giác mát dễ chịu cho bạn khi ở trong phòng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý chọn quạt điện có công suất phù hợp với diện tích cần được làm mát, để đảm bảo mang lại hiệu quả làm mát tốt nhất nhé!

Cho quạt đảo chiều khi sử dụng

Ngoài chọn vị trí đặt quạt phù hợp, bạn cũng nên chọn chế độ quạt đảo chiều để hỗ trợ việc khuếch tán luồng gió mát đều hơn trong căn phòng, nhờ đó góp phần tạo không gian thoáng đãng và thoải mái cho bạn vào những ngày trời nắng nóng.

Không hướng trực tiếp luồng gió quạt vào người

Việc hướng quạt thổi gió trực tiếp vào người sẽ khiến cho bạn có cảm giác bị nghẹt mũi, sổ mũi, ho hoặc dễ bị mất nước trong cơ thể do mồ hôi bay nhanh, từ đó gây ra cảm giác chóng mặt và mệt mỏi mà bạn lầm tưởng đó là nguyên nhân do trời nắng nóng gây ra.

Do đó, bạn hãy để nằm cùng hướng quạt thổi, tránh thổi trực tiếp vào người. Ngoài ra, với những hộ gia đình có trẻ nhỏ thì có thể chọn mẫu quạt điện có kiểu thiết kế lồng quạt đan khít sẽ giảm bớt luồng gió thổi trực tiếp mạnh vào người.

Không sử dụng quạt trong thời gian dài

Thói quen sử dụng quạt điện trong nhiều giờ liền khiến cho thiết bị nhanh chóng bị hỏng và làm giảm độ bền sản phẩm.

Nhất là nếu bạn có thói quen sử dụng quạt liên tục và hướng quạt về cơ thể thì dễ gây ra tình trạng mất nước, kèm sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài cơ thể, từ đó xuất hiện triệu chứng giống như cảm cúm hoặc có cảm giác chóng mặt, mệt mỏi.

Vì thế, bạn hãy cho quạt nghỉ ngơi khoảng 15 phút sau 5 - 10 tiếng sử dụng liên tục, hay chọn dùng loại quạt điện được trang bị chức năng hẹn giờ để thuận tiện cho việc sử dụng và kiểm soát thời gian sử dụng quạt điện vào mùa nắng nóng.

Bảo trì và vệ sinh quạt thường xuyên

Quạt sau khoảng thời gian hoạt động sẽ bám đầy bụi, vì thế bạn nên có thói quen vệ sinh quạt khoảng 1 - 2 tháng/lần, tùy theo tần suất sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà khi dùng.

Ngoài ra, việc bảo trì và bôi trơn động cơ quạt cũng rất quan trọng vì có thể tăng cường, duy trì khả năng làm mát của quạt điện cũng như giảm thiểu tình trạng bị rò rỉ điện và các mối nguy hiểm cho người dùng.

Hơn nữa, nếu có điều kiện thì sau khoảng 6 năm thì bạn nên thay mới chiếc quạt điện cũ nếu nó có dấu hiệu hư hỏng, để đảm bảo được hiệu quả làm mát và khả năng tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị.

Không dùng quạt sau khi vận động, ra mồ hôi nhiều

Vào những ngày trời nắng nóng, không ít người sử dụng quạt thổi trực tiếp vào người sau khi vận động hoặc cơ thể đang ra nhiều mồ hôi.

Thói quen này không tốt cho sức khỏe, vì lúc này các mạch máu đang giãn rộng và khi gió thổi trực tiếp vào người, quá trình tiết mồ hôi sẽ bị ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến hệ tuần hoàn máu, làm xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi và chóng mặt cũng như các triệu chứng giống bệnh cảm cúm.

Không những vậy, đây cũng là thời cơ mà các vi khuẩn và mầm bệnh khác có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, từ đó dễ gây hại cho sức khỏe nhiều hơn.

Cẩn thận khi dùng quạt cho người già và trẻ nhỏ

Người già và trẻ nhỏ là hai nhóm đối tượng có sức đề kháng yếu. Vì thế, nếu sử dụng quạt điện liên tục vào những ngày trời nắng nóng thì rất dễ bị cảm lạnh.

Do đó, nếu gia đình bạn có thành viên thuộc hai nhóm này thì nên cân nhắc khi sử dụng quạt, có thể chọn tốc độ gió nhỏ nhất và tránh thổi trực tiếp vào người.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng điều hòa có chế độ quạt gió thổi dễ chịu, cũng là lựa chọn lý tưởng vào mùa nóng.

TIN LIÊN QUAN